Nhiều người rất yêu chó cưng và xem chúng như người bạn thân thiết. Nhưng dù yêu quý chó thế nào thì các chuyên gia y tế khuyến cáo là không được hôn lên miệng chúng. Hành động này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Chó thường xuyên liếm nhiều nơi trên cơ thể chúng. Chính thói quen này khiến miệng chó chứa nhiều vi khuẩn, ngay cả chúng được chủ nuôi chăm sóc và trông nom kỹ.

Nếu người nuôi chó hôn miệng chúng thì các vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn lây nhiễm sẽ gây nhiễm trùng toàn thân, sốc nhiễm khuẩn, thậm chí gây hoại tử, phải cắt cụt chi.

Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ tùy thuộc vào tiến triển bệnh và thời điểm chẩn đoán. Do đó, cách tốt nhất là phòng ngừa bệnh và đừng bao giờ hôn lên miệng chó cưng.

Một trong những tác nhân gây nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến tử vong ở chó, mèo là vi khuẩn Capnocytophaga. Loại vi khuẩn này có rất nhiều trong nước bọt chó, mèo. Tuy nhiên, vi khuẩn này thường vô hại với con người.

Các trường hợp nhiễm vi khuẩn Capnocytophaga do bị cắn, cào hoặc tiếp xúc gần từ chó, mèo là hiếm. Phần lớn các ca bệnh là người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người mắc ung thư hay đang dùng một số loại thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch như thuốc steroid.

Vệ sinh răng miệng thú cưng

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo là dù có yêu chó cưng đến mức nào đi nữa thì cũng cần tránh hôn lên miệng chúng, hoặc phải vệ sinh răng miệng cho thú cưng thật sạch sẽ rồi mới hôn nha các Sen.

Theo tạp chí Self.

Trả lời